บทที่1
บทนำ
ที่มาและความสาคัญ
เนื่ององจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่มาก เพราะช่วงน้ีก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะ ทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็วผู้จัโครงงานได้ศึกษาเก่ียวกับ วิธีการถนอมอาหารเองโดยการนำไข่เป็ดมา ทำเป็นไข่เค็มแต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็ม แบบธรรมจึงได้มีแนวคิดท่ีจะพฒันาไข่เค็ม ให้มีกลิ่นและรสชาติของเกลือ
ในการทำโครงงานไข่เค็ม จากเกลือจึงมีแนวคิดใหม่ในการพัฒนาให้มีไข่เค็ม จากเกลือ
จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า
1.พัฒนารสชาติและกลิ่นของไข่เค็มให้มีคุณภาพมากขึ้น
2. เพิ่มคุณค่าของไข่เค็ม
สมมุติฐาน
1ได้ไข่เค็มจากเกลือ
ขอบเขตการจัดทาโครงงาน
1. ดองไข่เค็ม จำนวน 3 ฟอง
2. เวลาการดอง 3 สัปดาห์
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.เป็นการยืดอายุให้กับไข่เค็ม2. เป็นการเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบ
3. สามารถนำไข่เค็ม มาทำเป็นอาชีพเสริมในครอบครัว,ในชุมชนได้ลดปัญหาการว่างงานเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับคนในชุมชน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น